Đua khuyến mãi để huy động vốn

Thứ sáu - 05/06/2020 03:11
Khuyến mãi gối đầu với các hình thức đa dạng như tặng quà, cộng lãi suất, tăng ưu đãi... là cách mà các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đang áp dụng để thu hút khách hàng gửi tiền.
Đua khuyến mãi để huy động vốn

Khuyến mãi gối đầu với các hình thức đa dạng như tặng quà, cộng lãi suất, tăng ưu đãi... là cách mà các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đang áp dụng để thu hút khách hàng gửi tiền.

 

Mặc dù vậy, theo đại diện các ngân hàng thương mại, sau hai đợt giảm lãi suất tiền gửi từ đầu năm đến nay, hiện việc huy động vốn trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn.

 

Khuyến mãi gối đầu

 

Chương trình khuyến mại tiền gửi “Xuân Canh Tý - Quà như ý” vừa kết thúc (15/4/2020), BIDV Phú Yên triển khai ngay chương trình “Tiết kiệm trao tay - Tiền mặt nhận ngay”. Theo đó, khách hàng gửi tiền từ 50 triệu đồng trở lên tại ngân hàng này đều được nhận quà, chương trình kéo dài đến hết tháng 6/2020. Ngoài ra, từ nay đến hết ngày 19/8/2020, BIDV còn triển khai chương trình ưu đãi “Gửi tiền online, trúng liền bộ táo” dành cho khách hàng gửi tiền online với nhiều giải thưởng công nghệ, tổng giá trị quà tặng lên tới hơn 500 triệu đồng. Chưa kể, BIDV tặng thêm lãi suất tiền gửi online lên tới 0,5%/năm so với lãi suất tiền gửi niêm yết tại quầy, đồng thời bỏ quy định hạn mức gửi/rút tiền gửi online trong ngày trên ứng dụng BIDV SmartBanking và BIDV Online đến hết 31/12/2020.

 

Ông Nguyễn Việt Linh, Phó Giám đốc BIDV Phú Yên cho biết: Hiện ngân hàng có 1 trụ sở và 5 phòng giao dịch ở TP Tuy Hòa và các huyện Tuy An, Sông Hinh, phục vụ hơn 60.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh. Việc ngân hàng liên tục triển khai các chương trình khuyến mãi kể cả của BIDV nói chung và của chi nhánh Phú Yên nói riêng nhằm hiện thực hóa phương châm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, tăng tiện ích và thu hút thêm khách hàng đến với BIDV.

 

Tại HDBank Phú Yên, ngân hàng này vừa kết thúc chương trình khuyến mại “An tâm gửi tiền - Nhận liền lộc lớn” vào cuối tháng 5/2020. Riêng hai chương trình “Combo Smart Savings” và “Tiết kiệm HDBank, mua sắm thả phanh” vẫn tiếp tục. Theo đó, với chương trình “Combo Smart Savings”, HDBank miễn nhiều loại phí quản lý tài khoản, dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking, phí thường niên thẻ ghi nợ nội địa… cho tất cả khách hàng gửi tiết kiệm từ 5 triệu đồng. Còn với chương trình “Tiết kiệm HDBank, mua sắm thả phanh”, khách hàng gửi tiết kiệm từ 60 triệu đồng, kỳ hạn 6 tháng trở lên sẽ được tặng phiếu mua hàng tại siêu thị Co.opmart.

 

Còn tại Kienlongbank Phú Yên, ngân hàng này có chương trình tặng quà cho khách hàng gửi tiết kiệm và dịp lễ, Tết, sinh nhật; cộng lãi suất lên đến 0,5%/năm cho khách hàng gửi tiền từ 100 triệu đồng trở lên... Theo ông Nguyễn Nhất Tuấn, Giám đốc Kienlongbank Phú Yên, trước đây, vài tháng mới có một chương trình khuyến mãi và chỉ tập trung vào các dịp lễ lớn trong năm. Còn hiện nay, các ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình mới, nối tiếp nhau với hình thức khuyến mãi đa dạng như tặng quà, bốc thăm/quay số trúng thưởng, cộng lãi suất, tăng ưu đãi... nhằm gia tăng lợi ích cho khách hàng bên cạnh tiền lãi tiết kiệm.

 

Huy động vốn thấp hơn cùng kỳ

 

Hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh huy động vốn với lãi suất phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4-4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Riêng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, lãi suất huy động có sự phân nhóm rõ rệt. Theo đó, các ngân hàng khối thương mại nhà nước huy động vốn với lãi suất phổ biến ở mức 4,9-6,5%/năm. Còn các ngân hàng khối thương mại cổ phần huy động với lãi suất phổ biến ở mức từ 6,6%-7,3%/năm; với kỳ hạn trên 12 tháng, một số ngân hàng nhóm này còn đẩy lãi suất huy động lên 7,7%/năm.

 

Như vậy hiện nay, trừ lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng bị áp trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động kỳ hạn dài vẫn rất cạnh tranh, nhất là ở khối các ngân hàng thương mại cổ phần. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc huy động vốn của các ngân hàng từ đầu năm đến nay gặp khá nhiều khó khăn.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, dự ước đến cuối tháng 5/2020, vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt 26.590 tỉ đồng, tăng 1.550 tỉ đồng so với đầu năm, tỉ lệ tăng gần 6,2%; trong khi đó, vào cùng thời điểm này năm ngoái, tỉ lệ tăng trưởng vốn huy động gần 8,6%. Nguyên nhân chính được chỉ ra là do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 khiến doanh nghiệp, người lao động thất thu, cũng như tình trạng giãn cách xã hội đã khiến người dân ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Trong khi đó, việc trần lãi suất huy động vốn kỳ hạn dưới 6 tháng giảm thêm 0,75% sau hai đợt Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành cũng khiến kênh tiền gửi ngắn hạn kém hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, chứng khoán.

 

“Sau hai đợt giảm lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế, nhiều khách hàng không còn mặn mà với việc gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Chúng tôi phải thuyết phục rất nhiều, đồng thời áp dụng những chính sách ưu đãi trong phạm vi cho phép để giữ chân khách hàng nhưng tốc độ tăng trưởng huy động vốn vẫn không bằng những năm trước”, đại diện một ngân hàng thương mại ở TP Tuy Hòa cho biết.

 

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm nay, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã giảm từ 45% xuống 40%, và sẽ tiếp tục giảm thêm trong thời gian tới. Do vậy, hiện nay các ngân hàng đều có xu hướng khuyến khích khách hàng gửi dài thông qua việc tiếp tục khuyến mãi, cộng lãi suất, tăng thêm ưu đãi nhằm tăng nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước cũng như có thêm nguồn để cho vay.

 

LÊ HẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây