Đồng lòng giữ vững xã nông thôn mới nâng cao

Thứ tư - 16/09/2020 03:20
Vận động nhân dân đồng lòng, đồng sức giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa được chọn báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước do MTTQ tỉnh tổ chức.
Đồng lòng giữ vững xã nông thôn mới nâng cao

Vận động nhân dân đồng lòng, đồng sức giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa được chọn báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước do MTTQ tỉnh tổ chức.

 

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

 

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Quang Bắc cho biết: “Một trong những phương thức vận động người dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM của Mặt trận các cấp trong xã thời gian qua là thực hiện đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tập trung hướng mạnh về cơ sở, qua đó đã nâng cao ý thức, phát huy tinh thần làm chủ trong các tầng lớp nhân dân để xây dựng và giữ vững các tiêu chí NTM”.

 

Theo ông Tuấn, sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao (tháng 9/2019), Mặt trận các cấp trong xã đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai họp dân để tuyên truyền vận động việc xây dựng “làng mẫu” và “vườn mẫu” ở 6 khu dân cư. Trên cơ sở đó, các “làng mẫu” được xây dựng đảm bảo các tiêu chí về thu nhập, giảm nghèo, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường. “Vườn mẫu” cũng được triển khai thực hiện đạt 5 tiêu chuẩn như về quy hoạch; ứng dụng khoa học kỹ thuật; sản phẩm làm ra từ vườn; cảnh quan môi trường; thu nhập. Trong đó, tiêu chuẩn về quy hoạch phải đảm bảo diện tích vườn từ 500m2 trở lên; tiêu chuẩn về thu nhập phải gấp 5 lần so với trồng lúa. Trong các đợt giao ban hàng tháng, các ban công tác Mặt trận (CTMT) 6 thôn tiến hành tổ chức đánh giá việc thực hiện trên từng địa bàn dân cư. Qua đó biểu dương các khu dân cư (KDC) thực hiện tốt, đồng thời rút kinh nghiệm với những địa bàn còn hạn chế.

 

Để người dân hưởng ứng tích cực, ban CTMT cùng các tổ chức thành viên lồng ghép các nội dung tuyên truyền về xây dựng NTM, tổ chức người dân ký kết các bản ghi nhớ trong các cuộc họp KDC. Các chi hội Nông dân, Phụ nữ, CCB, Đoàn thanh niên ở một số KDC xây dựng được nhiều mô hình như: “Giúp nhau giảm nghèo bền vững”, “Khu dân cư xanh, sạch, đẹp”; “Tổ tự quản về bảo vệ môi trường”; “Tổ tự quản về an ninh trật tự”; “5 không, 3 sạch”...

 

Nhiều giải pháp giữ vững các tiêu chí

 

Một trong những giải pháp để xây dựng, giữ vững các tiêu chí xã NTM nâng cao, đó là việc vận động nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp được người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, đa số người dân trong xã đã ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nghề truyền thống, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đưa cơ giới vào khâu thu hoạch để giảm thất thoát, giúp tăng hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng sản xuất hàng hóa, năng suất lao động. Người dân thực hiện các mô hình sản xuất lúa hướng đến xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao Hòa Quang Bắc. Song song đó, MTTQ xã phối hợp vận động nhân dân thực hiện theo mô hình của Tổ hợp tác Sơn Ngọc, trồng cây ăn quả trên đất núi, vườn đồi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Nhiều năm nay, người dân đã trồng được hàng chục héc ta cây ăn quả kết hợp nuôi dê, giúp nông dân tăng thu nhập đáng kể. Đồng thời khuyến khích người dân chú trọng kinh tế hộ, phát triển các ngành nghề truyền thống như tráng bánh, làm đồ mộc, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

 

Một giải pháp khác đã tạo được không khí phấn khởi, nhân dân đồng sức đồng lòng xây dựng và giữ vững danh hiệu đó là nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

 

Với giải pháp này, Ban Thường trực cùng với chính quyền thành lập Ban Vận động xây dựng NTM. Ban này đã vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,7 tỉ đồng để đầu tư xây dựng, củng cố các cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, việc vận động Quỹ Vì người nghèo luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao với tổng số tiền 173 triệu đồng. Trích từ nguồn này cùng với nguồn hỗ trợ của các cấp và vận động các tổ chức từ thiện, Ban Thường trực đã hỗ trợ 450 triệu đồng xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Cùng với đó, Mặt trận, các tổ chức thành viên tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo, đến nay tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1,78%, thu nhập đầu người đạt 45,6 triệu đồng/người/năm.

 

Ông Nguyễn Văn Bốn, một người dân trong xã, phấn khởi cho hay: “Tôi thấy các cấp Mặt trận, chính quyền xã đã triển khai nhiều cách làm thực hiện công cuộc xây dựng NTM rất hiệu quả, góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn. Đời sống người dân được nâng cao về nhiều mặt. Chúng tôi đã có những suy nghĩ tích cực hơn, nhắc nhở nhau thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. 

 

Thực hiện nhiều giải pháp với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, nhất là chú trọng công tác tuyên truyền, các cấp Mặt trận xã Hòa Quang Bắc đã góp phần cùng với đảng bộ, chính quyền đẩy nhanh công cuộc xây dựng NTM, giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao. Nhiều năm liên tục, đơn vị này được Ủy ban Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng nhiều bằng khen.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Hòa Bùi Văn Kim

 

HÀ ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây