Đồng loạt tiêm phòng, ngăn ngừa dịch bệnh cho vật nuôi

Thứ ba - 14/04/2020 11:39
Ngành Thú y cùng các địa phương đang triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trên toàn tỉnh nhằm nâng sức đề kháng vật nuôi, phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, gây hại đàn vật nuôi.
Đồng loạt tiêm phòng, ngăn ngừa dịch bệnh cho vật nuôi

Ngành Thú y cùng các địa phương đang triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trên toàn tỉnh nhằm nâng sức đề kháng vật nuôi, phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, gây hại đàn vật nuôi.

 

Kéo dài đợt tiêm vì COVID-19

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tính đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được 100.317 liều vắc xin LMLM, đạt tỉ lệ 78% tổng đàn trong diện tiêm; 35.000 liều vắc xin tụ huyết trùng, đạt 27% và 175.000 liều vắc xin cúm gia cầm.

Từ tháng 3/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã đồng loạt triển khai tiêm phòng đợt I/2020 cho toàn bộ đàn vật nuôi trên toàn tỉnh. Đợt này, ngành tiêm phòng vắc xin ngừa một số bệnh dịch nguy hiểm như lở mồm long móng (LMLM), heo tai xanh, tụ huyết trùng, cúm gia cầm... Trong đó có một số loại vắc xin được Nhà nước hỗ trợ như LMLM, tụ huyết trùng (chỉ hỗ trợ các huyện, xã thuộc khu vực miền núi, bãi ngang ven biển), cúm gia cầm (hỗ trợ cho 2 huyện Đông Hòa, Phú Hòa là những địa phương có nguy cơ cao). Còn lại, người nuôi tự trả chi phí tiêm phòng.

 

Tại huyện Đồng Xuân, vì ảnh hưởng dịch LMLM nên công tác tiêm phòng được triển khai đồng loạt từ ngày 20/2 để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Sau hơn 1,5 tháng thực hiện, huyện Đồng Xuân đã tiêm được gần 80% tổng đàn trong diện tiêm với khoảng 11.000 liều vắc xin LMLM và khoảng 5.000 liều vắc xin tụ huyết trùng. Theo ông Nguyễn Khắc Hoàng Quang, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đồng Xuân, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên công tác tiêm phòng đang tạm ngưng. Đợi qua đợt cách ly toàn xã hội thì trạm sẽ đốc thúc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vét, đảm bảo tỉ lệ tiêm đạt trên 80%.

 

Còn Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An Giáp Văn Thức cho biết: Theo kế hoạch của tỉnh, đợt tiêm phòng bắt đầu từ đầu tháng 3/2020. Tuy nhiên, thời điểm sau Tết, ở huyện Đồng Xuân có xảy ra dịch LMLM nên huyện Tuy An đã cho các xã giáp ranh với huyện Đồng Xuân như An Thọ, An Định, An Lĩnh... triển khai tiêm phòng sớm từ ngày 15-18/2 để ngăn ngừa dịch bệnh lây sang. Trong đợt này, toàn huyện Tuy An có khoảng 28.000 con gia súc trong diện tiêm, huyện cũng đặt mục tiêu tiêm phòng đạt tỉ lệ 80% trở lên. Hiện địa phương đã tiêm được gần 21.700 liều vắc xin LMLM và 4.000 liều tụ huyết trùng trâu, bò.

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến nay, hầu hết các địa phương đều đã kết thúc đợt tiêm chính và đang triển khai tiêm vét nhưng hiện phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, chi cục kéo dài đợt tiêm phòng đến hết tháng 4/2020.

 

Người chăn nuôi cần chủ động

 

Một thực tế mà hầu hết các địa phương đều đang gặp phải khi triển khai tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi đó là người chăn nuôi có tâm lý ỷ lại, trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước. Hầu như người dân chỉ tham gia khi vật nuôi được tiêm phòng vắc xin miễn phí, với những loại vắc xin phải bỏ tiền mua thì rất ít người tiêm.

 

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, cho biết: Đến nay, huyện đã hoàn thành kế hoạch đợt tiêm phòng với kết quả 84% tổng đàn trâu, bò được tiêm vắc xin LMLM (tương đương 14.400 con) và 52% đàn được tiêm vắc xin tụ huyết trùng. Sở dĩ tỉ lệ tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng đạt thấp là vì loại vắc xin này ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ cho một số địa phương thuộc vùng miền núi, bãi ngang ven biển. Huyện Phú Hòa chỉ có xã Hòa Hội được hỗ trợ, các xã, thị trấn còn lại không được hỗ trợ, người dân phải tự mua. “Trong khi đó, tụ huyết trùng là loại bệnh vô cùng nguy hiểm, bò mắc bệnh này rất dễ bị chết, gây thiệt hại lớn, mà biện pháp tốt nhất để phòng ngừa là tiêm phòng. Hàng năm, trước mỗi đợt tiêm, trạm phối hợp cùng các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia nhưng vẫn chưa đạt được kết quả”, ông Hùng cho biết thêm.

 

Theo bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), nhà bà nuôi 5 con bò nhưng vừa rồi chỉ tiêm vắc xin tụ huyết trùng cho 2 con bò đực, các con bò cái không tiêm vì sợ bị ảnh hưởng đến việc thụ thai, sinh sản sau này.

 

Không riêng việc tiêm phòng cho gia súc, công tác tiêm phòng vắc xin phòng dịch cúm gia cầm cũng gặp tình trạng tương tự. Hiện tổng đàn gia cầm toàn tỉnh có khoảng 4,5 triệu con nhưng từ đầu năm đến nay chỉ mới tiêm được khoảng 175.000 liều cúm gia cầm, tập trung nhiều nhất ở các huyện Phú Hòa, Đông Hòa là 2 địa phương được Nhà nước hỗ trợ vắc xin miễn phí.

 

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nguyễn Văn Lâm cho biết: Hiện nay, các bệnh LMLM, tụ huyết trùng, cúm gia cầm... đang được kiểm soát, tuy nhiên vẫn có nguy cơ tái phát cao. Để đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại thì người chăn nuôi phải nâng cao ý thức, chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch, thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm cho vật nuôi đúng liều và đúng kỳ theo quy định của ngành.

 

THỦY TIÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây