Đoàn Văn Thành - cựu chiến binh kinh doanh giỏi

Chủ nhật - 22/11/2020 01:17
Thời gian qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tác động tích cực đến việc nâng cao đời sống của người dân trong tỉnh. Từ phong trào này xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Đoàn Văn Thành - cựu chiến binh kinh doanh giỏi

Thời gian qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tác động tích cực đến việc nâng cao đời sống của người dân trong tỉnh. Từ phong trào này xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cựu chiến binh (CCB) Đoàn Văn Thành ở phường 9, TP Tuy Hòa, là một điển hình như thế.

 

Mạnh dạn đầu tư lĩnh vực mới

 

Ông Đoàn Văn Thành sinh năm 1957. Sau một thời gian công tác trong quân đội, năm 1987, ông rời quân ngũ về làm việc tại Trạm Bảo hành ắc quy Phú Yên. Những năm đó, tình hình kinh tế khó khăn, việc kiếm tiền trang trải cho gia đình 4 người vô cùng chật vật. Bằng ý chí của người lính, ông quyết tâm mở cửa hàng kinh doanh bình ắc quy để nâng cao đời sống. Đây là quyết định táo bạo, bởi lúc này ở Phú Yên, việc buôn bán ắc quy khá mới mẻ.

 

“Khó khăn lớn nhất là phải thay đổi tư duy từ người làm công ăn lương trở thành người kinh doanh”, ông Thành nói, và cho biết nhờ vợ chồng ông chịu khó tìm hiểu thị trường, học cách tiếp thị, nên cửa hàng ngày càng phát triển, cho thu nhập khá.

 

Năm 2012, ông bàn với vợ dùng số vốn có được và vay thêm ngân hàng đầu tư kinh doanh 3 sân bóng đá mini tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên, với số tiền ban đầu là 2,5 tỉ đồng. Ông trải lòng: “Quyết định đầu tư rồi nhưng lòng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng, chưa tin vào khả năng thành công, vì phong trào bóng đá ở Tuy Hòa lúc này chưa mạnh. Vốn vay thì quá lớn so với vốn tự có, nếu không thành công không biết sẽ ra sao? Khi đó, nhờ vợ và bạn bè động viên, tôi bớt lo phần nào…”.

 

Nắm bắt thị hiếu, chú trọng chăm sóc khách hàng, giá cả phải chăng… nhờ vậy, cả ba sân bóng của ông Thành lúc nào cũng đông khách. Có thời điểm khách đăng ký nhưng không còn sân trống. Làm ăn tấn tới, năm 2014, được sự giới thiệu của Hội CCB phường 9, ông tiếp tục đầu tư thêm 3 sân ở khu phố Ninh Tịnh 5, với số vốn 1,5 tỉ đồng. Đến nay, cơ sở kinh doanh này của vợ chồng ông Thành hoạt động ổn định, hiệu quả, thu nhập bình quân mỗi năm trừ chi phí được hơn 200 triệu đồng. Không chỉ xây dựng nền tảng kinh tế cho gia đình, cơ sở kinh doanh này còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, lương mỗi tháng 4,5 triệu đồng/người.

 

Tích cực ủng hộ phong trào địa phương

 

Theo bà Lê Thị Thu Sang, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường 9, CCB Đoàn Văn Thành luôn giữ phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Ông có ý chí vươn lên mạnh mẽ, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Đồng thời tích cực ủng hộ các phong trào của địa phương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

 

Mỗi năm gia đình ông Thành đều đóng góp hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội của phường. Ông cũng tiên phong ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; sẵn sàng hỗ trợ làm đường bê tông ở các khu phố khi được kêu gọi. Ông còn miễn phí tiền thuê sân tổ chức các giải bóng đá của các hội đoàn thể, lực lượng vũ trang, trường học… khi mượn sân của gia đình thi đấu. Hàng năm, nhân ngày khai trường, Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu…, gia đình ông Thành đều hỗ trợ quà, sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu. Khi xảy ra thiên tai lũ lụt, người gặp hoạn nạn, người neo đơn…, được chính quyền và các tổ chức từ thiện kêu gọi, ông cũng nhiệt tình hỗ trợ. Chưa kể, ông Thành còn cho các đồng đội là CCB mượn bình ắc quy để sử dụng đến khi nào có thu nhập mới hoàn trả tiền. Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm chủ tàu thuyền là khách hàng thân quen mượn bình ắc quy của gia đình ông.

 

Bà Hà Thị Xuân, vợ ông Thành cho hay: “Tiền hỗ trợ các cháu học tập, hỗ trợ làm từ thiện không ai ghi chép, toan tính; tuy nhiên, nếu ước tính thì mỗi năm cũng hơn 50 triệu đồng. Đó là chút lòng thành chúng tôi sẻ chia với người khác khi khó khăn, hoạn nạn…”.

 

Ông Huỳnh Thớn, Khu phố trưởng khu phố Phước Hậu 3, phường 9, cho biết thêm: “Gia đình ông Thành - bà Xuân là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương, luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Hiệu quả từ các mô hình kinh doanh của ông Thành là bài học để mọi người có thể học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, vươn lên làm giàu”.

 

Theo ông Thành, có được kinh tế ổn định như ngày hôm nay, ông và gia đình đã không ngừng lao động, học hỏi thêm cách thức kinh doanh, tích lũy để mở rộng quy mô... “Tôi sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm cho mọi người, bởi là CCB, là đảng viên đi lên từ nghèo khó, tôi thấy mình phải gương mẫu, có trách nhiệm giúp đỡ người khác cùng vươn lên”, ông Thành bộc bạch. 

 

CCB Đoàn Văn Thành luôn giữ phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Ông có ý chí vươn lên mạnh mẽ, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Đồng thời tích cực ủng hộ các phong trào của địa phương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

 

Bà Lê Thị Thu Sang, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường 9

 

NGUYỄN BÁ THUYẾT

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây