Diện mạo mới ở xã Sơn Định

Thứ bảy - 31/10/2020 05:08
Năm 2019, xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) về đích nông thôn mới (NTM). Từ hạ tầng cơ sở đến chất lượng đời sống của người dân xã miền núi này có những đổi thay vượt bậc.
Diện mạo mới ở xã Sơn Định

Năm 2019, xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) về đích nông thôn mới (NTM). Từ hạ tầng cơ sở đến chất lượng đời sống của người dân xã miền núi này có những đổi thay vượt bậc.

 

Về xã Sơn Định hôm nay, những cung đường thảm nhựa, phủ bê tông trải dài khắp lối; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, khu thể thao… được đầu tư bài bản, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Theo UBND xã Sơn Định, từ nhiều nguồn lực, đến nay, xã đã bê tông hóa được gần 4km đường trục xã và cứng hóa khoảng 25km đường trục chính nội đồng đảm bảo việc vận chuyển nông sản, hàng hóa đi tiêu thụ. Hệ thống thủy lợi cũng được đầu tư với 3 hệ thống kênh tưới đảm bảo cấp nước cho 100% diện tích sản xuất lúa của xã. Cùng với đó, địa phương tập trung đầu tư nâng chất cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, chợ… Hiện Sơn Định đã xây mới Trường THCS Sơn Định và Trường mầm non Sơn Định, Trung tâm Văn hóa và khu thể thao xã, điểm vui chơi cho trẻ em và người già; 5/5 thôn đều có khu thể thao đạt yêu cầu…

 

Ông Nguyễn Văn Long ở thôn Hòa Ngải cho biết: Từ khi Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân và chính quyền xã Sơn Định đã chung tay góp sức xây dựng, hoàn thành nhiều tiêu chí. Đặc biệt nhất là việc Nhà nước đầu tư kinh phí để xây dựng trường học, khu vui chơi giúp con em địa phương có môi trường học tập, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần.

 

Cùng với việc đầu tư hạ tầng cơ sở, xã Sơn Định tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Minh Hoài, Chủ tịch UBND xã Sơn Định, cho hay: Với đặc điểm thường xuyên bị thiếu nước vào mùa khô, địa phương tập trung phát triển các loại cây trồng chịu hạn, đặc biệt là trồng rừng với cây chủ lực là keo, cao su. Hiện nay, diện tích trồng 2 loại cây này khoảng 500ha, ngoài ra bà con còn trồng các loại cây ngắn ngày như mía, sắn. Khi trang trại nuôi bò sữa của Tập đoàn TH hoạt động, địa phương phối hợp với doanh nghiệp này khảo sát vùng sản xuất tiến đến sản xuất bắp, cỏ cung cấp nguyên liệu làm thức ăn cho bò. Đây sẽ là hướng đi mới, tạo thêm thu nhập cho người dân trong thời gian tới.

 

Với những hoạch định chiến lược phù hợp với điều kiện thực tiễn, kinh tế xã miền núi Sơn Định ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; hiện toàn xã chỉ còn 24 hộ nghèo.

 

Theo ông Nguyễn Minh Hoài, với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, địa phương đang tiếp tục nỗ lực thực hiện 15 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao để tiến đến đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2024.

 

SƠN CA

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây