Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, tránh lãng phí

Chủ nhật - 13/09/2020 01:49
Lâu nay, việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Tuy Hòa, Sông Cầu và Đông Hòa thiếu đồng bộ, chồng chéo, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, tránh lãng phí

Lâu nay, việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Tuy Hòa, Sông Cầu và Đông Hòa thiếu đồng bộ, chồng chéo, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trước tình trạng này, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 26/2020/QĐ-UBND quy định về quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị phù hợp với thực tế quản lý của địa phương và phân công cụ thể trách nhiệm các đơn vị, địa phương trong vấn đề này.

 

Chuyện muôn thuở

 

Thời gian qua, Phú Yên đã dành nguồn lực, đồng thời kêu gọi nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án giao thông, dịch vụ du lịch, thương mại, khu đô thị... góp phần tạo diện mạo mới cho các đô thị, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, do tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, các đô thị trong tỉnh gặp nhiều bất cập trong triển khai các dự án hạ tầng, như: thu gom và xử lý chất thải rắn chưa được đầu tư thỏa đáng; đường vừa thi công xong lại bị đào lên để lắp đặt đường ống dẫn nước, cáp quang, điện chiếu sáng...

 

Ông Nguyễn Văn Thi ở phường 1, TP Tuy Hòa than phiền: Tình trạng đào đường để thi công đường ống dẫn nước sinh hoạt, hay cáp viễn thông, điện chiếu sáng xảy ra thường xuyên trên địa bàn thành phố. Đơn cử như mặt bằng đường Nguyễn Tất Thành đoạn giao nhau với đường Bạch Đằng và đường Trần Quang Khải bị cắt ngang để lắp đặt ống nước sinh hoạt, nhưng đơn vị thi công lấp lại nham nhở, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, khiến người dân bức xúc. Đến khi báo chí phản ánh thì mặt đường này mới được trải thảm nhựa trở lại như nguyên trạng ban đầu.

 

Theo Chủ tịch UBND TX Đông Hòa Võ Đình Tiến, Đông Hòa là đô thị trẻ, có nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật đang được đầu tư xây dựng, như: điện, đường, nước sinh hoạt, khu xử lý rác thải sinh hoạt… Chính quyền thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai dự án theo hướng đồng bộ nhằm tránh lãng phí nguồn lực đầu tư và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, qua đó xây dựng Đông Hòa trở thành đô thị xanh - sạch - đẹp. “Tuy nhiên, thời gian qua, một số tuyến đường nhỏ tại các xã, phường trên địa bàn thị xã vẫn còn xảy ra tình trạng nhà thầu đào lên, lấp xuống nhiều lần để thi công điện, nước, cáp quang… UBND thị xã đã làm việc với đơn vị thi công các dự án, yêu cầu khắc phục những bất cập này”, ông Tiến cho biết thêm.

 

Theo Sở Xây dựng, tình trạng thiếu đồng bộ trong phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị là câu chuyện muôn thuở, do thiếu nguồn vốn. Lâu nay, chủ đầu tư dự án giao thông chỉ lo thi công đường, chủ đầu tư dự án cấp nước lo thi công hệ thống cấp nước; mỗi đơn vị được bố trí nguồn vốn và thời gian thực hiện khác nhau, mà thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình triển khai các dự án. “Để giải quyết vấn đề này, khi triển khai một dự án giao thông nào đó thì tỉnh cần bố trí đủ nguồn vốn. Trước khi thiết kế và triển khai dự án cũng phải khảo sát hạ tầng để biết bên dưới mặt đường đang và sẽ có những gì, như hệ thống điện, nước. Nếu có thì chủ đầu tư dự án phải phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét tất cả yếu tố phát sinh trong quá trình triển khai dự án đó, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm như lâu nay”, lãnh đạo Sở Xây dựng kiến nghị.

 

Không đầu tư chồng chéo, đào, lấp nhiều lần

 

UBND tỉnh yêu cầu việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị phải được thực hiện đồng bộ, tránh đầu tư chồng chéo, đào, lấp nhiều lần, lãng phí trong đầu tư; khó khăn cho nhân dân trong việc sinh hoạt đi lại, ảnh hưởng đến môi trường khu vực; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án đến khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng để đảm bảo hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư đồng bộ.

 

Việc lập đề xuất chủ trương đầu tư các dự án giao thông đô thị; đơn vị được giao lập đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành (cấp điện, cấp nước, thoát nước, thông tin liên lạc, cây xanh, biển quảng cáo…) để lấy ý kiến về đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành cùng với dự án giao thông đô thị. Phải xác định rõ các mặt cắt bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo yêu cầu kỹ thuật từng chuyên ngành và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

 

Quy định về quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định 26/2020/QĐ-UBND, ngày 8/9 phân định rõ công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung, đường đô thị, cấp nước, chiếu sáng đô thị, cây xanh, công viên, nghĩa trang, cơ sở hỏa táng; đồng thời xác định phân cấp quản lý và trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

Ông Lê Văn Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hòa Nghĩa cho rằng, quy định của tỉnh về quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị rất cụ thể trên từng lĩnh vực khác nhau, tránh chồng chéo, phụ thuộc lẫn nhau giữa các đơn vị thi công, đơn vị quản lý. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thi công các dự án, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

 

Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, nguyên tắc quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị là phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật khác có liên quan.

 

NGUYỄN QUANG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây