Đảm bảo lượng xăng dầu phục vụ người dân

Thứ tư - 01/04/2020 08:33
Những ngày qua, giá xăng, dầu giảm mạnh, người dân thêm lo các cửa hàng xăng, dầu đóng cửa vì dịch bệnh nên mua về trữ; tuy nhiên việc trữ xăng, dầu sẽ gây nguy cơ mất an toàn tại các gia đình.
Đảm bảo lượng xăng dầu phục vụ người dân

Những ngày qua, giá xăng, dầu giảm mạnh, người dân thêm lo các cửa hàng xăng, dầu đóng cửa vì dịch bệnh nên mua về trữ; tuy nhiên việc trữ xăng, dầu sẽ gây nguy cơ mất an toàn tại các gia đình.

 

Vừa qua, Liên Bộ Công thương - Bộ Tài chính quyết định giảm giá xăng dầu, trên thị trường trong nước. Theo đó, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng bán trên thị trường gồm: Xăng E5RON92 không cao hơn 11.956 đồng/lít, xăng RON95-III dưới 12.560 đồng/lít, dầu diesel 0.05S là 11.259 đồng/lít, dầu hỏa 9.141 đồng/lít và dầu mazut 180CST 3.5S giá 9.453 đồng/kg.

 

Những ngày gần đây, tại một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, lượng người đến đổ xăng, mua xăng mang về khá đông. Qua tham khảo ý kiến của nhiều người dân, do lo dịch bệnh phải cách ly, các cửa hàng, quán ăn… đóng cửa nên họ nghĩ các cơ sở kinh doanh xăng, dầu cũng đóng cửa nên mua về trữ. Chị Hồ Thị Kim Duyên, ở phường 6, TP Tuy Hòa cho biết: Nghe tin giá xăng giảm còn 12.000 đồng/lít, thêm nữa là thông tin đóng cửa các quán, điểm bán nên tôi sợ cửa hàng kinh doanh xăng, dầu cũng đóng cửa mà vội mua xăng về trữ để đi được nhiều ngày. Mặt khác, việc hạn chế đến cửa hàng này, điểm bán khác để mua hàng là có thể tránh lây lan dịch bệnh.

 

Thực tế, do người dân không nắm bắt rõ các thông tin, văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên đồn thổi thông tin thất thiệt, gây xáo động thị trường hàng hóa, trong đó có cả mặt hàng xăng, dầu. Ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên (Petrolimex) cho biết: Không có trường hợp đóng cửa các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Xăng, dầu là mặt hàng thiết yếu đối với người dân, do đó các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex đều mở cửa 24/24 giờ, kể cả khi dịch bệnh bùng phát. Lượng xăng, dầu ở các cửa hàng đang rất dồi dào, đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân trong mọi điều kiện. Những ngày qua, tuy chưa thể thống kê được lượng xăng, dầu bán ra nhưng lượng bán lẻ cho người dân trong tỉnh có tăng so với trước đây.

 

Còn ông Võ Nguyên Hợp, Phó Giám đốc Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Phú Yên (PV Oil) thì cho hay: Cho đến thời điểm này, các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách đều thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh là tạm dừng hoạt động nên lượng xăng, dầu bán cho các cơ sở này giảm. Thay vào đó, số xăng, dầu bán lẻ cho người tiêu dùng thì tăng 10-15%. PV Oil đã chỉ đạo 31 cửa hàng thuộc hệ thống PV Oil trên địa bàn tỉnh thông tin về lịch cung cấp xăng, dầu tại điểm bán để người dân biết, hạn chế tình trạng mua xăng, dầu về trữ gây mất an toàn tại các gia đình.

 

Liên quan đến vấn đề người dân mua xăng, dầu về trữ, bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công Thương nhận định: Thực hiện theo Nghị định 83 của Chính phủ, thì lịch trình trong vòng 15 ngày, Bộ Công Thương sẽ có điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước để phù hợp với giá xăng, dầu của thế giới. Trong các đợt điều chỉnh giá, Sở Công Thương đều thông tin trên website của sở để các doanh nghiệp, người dân nắm bắt thông tin. Trong những ngày gần đây, do diễn biến giá thành phẩm xăng, dầu thế giới giảm nên giá mặt hàng này trong nước đã điều chỉnh giảm và giảm mạnh so với những năm trước. Tuy giá xăng, dầu có biến động nhưng nguồn cung không thiếu. Người dân không nên mua xăng, dầu về trữ vì nguy cơ mất an toàn rất cao. Đặc biệt, đang là mùa nắng nóng dễ xảy ra cháy, nổ. Người nhà, nhất là trẻ em đều hạn chế ra đường nên càng nguy hiểm hơn.

 

Trong trường hợp các doanh nghiệp nghỉ luôn, hoặc tạm dừng bán xăng, dầu đều phải thông báo trước với Sở Công Thương, tuy nhiên hiện nay không có doanh nghiệp nào thông báo nghỉ. Các doanh nghiệp vẫn đảm bảo phục vụ xuyên suốt cho người dân kể cả trong tình huống dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương

 

VÕ PHÊ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây