Cuối năm, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Thứ tư - 04/11/2020 23:39
Dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp (DN) bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng các đơn hàng cuối năm. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trong và ngoài tỉnh đang gia tăng.
Cuối năm, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp (DN) bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng các đơn hàng cuối năm. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trong và ngoài tỉnh đang gia tăng. Đây chính là cơ hội việc làm cho lao động mất việc do COVID-19 và lao động trẻ đang có nhu cầu tìm việc.

 

Hiện các trung tâm dịch vụ việc làm đã và đang có những kế hoạch hỗ trợ DN, bởi tuyển người thời điểm này không hề dễ dàng.

 

Cần lao động cho sản xuất

 

Hơn 1 tháng trở lại đây, thông tin tuyển dụng lao động ở các vị trí công việc liên tục được niêm yết trên bảng thông tin. Các website tại các trung tâm dịch vụ việc làm trong tỉnh luôn trong tình trạng cầu vượt cung. Theo tìm hiểu của phóng viên, do mở rộng quy mô sản xuất, số lượng DN mới đi vào hoạt động liên tục tăng và cũng là thời điểm “chạy” đơn hàng cuối năm nên nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động phổ thông rất lớn.

 

Bên cạnh đó, tại các cửa hàng, các điểm kinh doanh ăn uống, giải khát, vào dịp cuối năm lượng khách hàng sẽ tăng nên họ cần nhiều nhân viên phục vụ để bố trí làm việc theo ca. Họ đăng tuyển trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội mong tuyển được người.

 

Các DN trong tỉnh đang cần tuyển dụng 300 công nhân may công nghiệp, chế biến thủy sản; 200 công nhân cơ khí, điện công nghiệp; 100 nhân viên bảo vệ, vệ sĩ; 50 nhân viên kinh doanh, thị trường, bán hàng; 30 lao động nữ giúp việc nhà (thu nhập từ 3,5-7 triệu đồng/tháng).

 

Đồng thời, các DN ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đang cần tuyển hơn 500 công nhân lắp ráp linh kiện điện, điện tử, dệt sợi, kiểm hàng, đóng gói… (thu nhập 8-12 triệu đồng/tháng); hơn 500 lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan làm công nhân nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thủy sản, đóng gói, chế biến thực phẩm… (thu nhập từ 15-35 triệu đồng/tháng) cũng liên hệ các trung tâm để tuyển dụng lao động.

 

Ông Phan Văn Lai, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP Bá Hải (Khu công nghiệp Hòa Hiệp), cho biết: “Kế hoạch sản xuất cuối năm tăng cao, cộng với việc dự kiến mở rộng sản xuất vào năm 2021, nên chúng tôi liên hệ các trung tâm dịch vụ việc làm, các trường nghề với mong muốn tuyển dụng được công nhân ở các vị trí công việc cụ thể như: phi lê, hút chân không, cạo da cá, chạy băng chuyền IQF cá, sơ chế các mặt hàng thủy sản…”.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trang, chuyên viên phụ trách tuyển dụng Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam tại Bình Dương, cho biết: “Nhằm phục vụ nhu cầu phát triển, hiện công ty chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm lao động làm việc theo ca, với các chế độ phúc lợi như: hỗ trợ miễn phí bữa ăn chính, bữa ăn tăng ca (nếu có), nâng lương vào tháng 1 hàng năm, tiền thưởng Tết,… nhưng vẫn không tuyển đủ lao động theo yêu cầu”.

 

Hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng

 

Theo ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: “Thị trường lao động từ cuối tháng 9 và nửa đầu tháng 10 có sự khởi sắc hơn, tập trung vào các nhóm ngành liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, marketing, bán hàng… nên nhu cầu về lao động thời vụ, bán thời gian, lao động phổ thông tăng. So với các năm trước, nhu cầu tuyển dụng lao động năm nay không tăng. Hiện nhiều DN tiếp tục đặt hàng cho trung tâm từ nay đến sau Tết Nguyên đán tuyển thêm lao động, nên chúng tôi đang rất khó khăn trong việc tuyển lao động”.

 

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người lao động về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lao động, việc làm; tích cực khai thác thị trường lao động trong và ngoài tỉnh; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên

Để hạn chế độ vênh giữa nhu cầu việc làm và nhu cầu của thị trường lao động trong những tháng cuối năm, hiện các trung tâm dịch vụ việc làm tập hợp nhu cầu tuyển dụng từ DN, tiếp tục mở các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh; đồng thời gắn kết với các cơ sở đào tạo nghề để tư vấn, giới thiệu lao động qua đào tạo nghề cho các DN.

 

Tất cả nhằm kết nối người lao động với DN; tạo thuận lợi cho DN tuyển được lao động và NLĐ tìm được việc làm phù hợp. “Trung tâm đang phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh. Từ đây đến cuối tháng 12 sẽ tiếp tục tổ chức 4 phiên giao dịch tại các huyện Sơn Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa và TX Sông Cầu, với hơn 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trực tiếp tham gia tư vấn, giới thiệu việc làm. Hy vọng rằng, hình thức tổ chức này sẽ dần tạo cho người lao động thói quen tìm việc và có được việc làm phù hợp”.

 

Do dịch bệnh kéo dài nên hoạt động giao dịch, tìm kiếm, giới thiệu việc làm tại các trung tâm, sàn giao dịch việc làm trong thời gian gần đây luôn thu hút số lượng lớn người đến tìm việc. Chị Lê Thị Thanh ở huyện Tuy An cho hay: “Lúc trước, tôi làm công nhân ở một công ty thủy sản tại Khu công nghiệp An Phú, thu nhập mỗi tháng được gần 5 triệu đồng. Vì dịch bệnh COVID-19, công ty cắt giảm lao động nên tôi phải nghỉ việc, cuộc sống của gia đình rơi vào khó khăn, trong khi 2 con còn nhỏ, công việc phụ hồ của chồng cũng thất thường. Thông qua trung tâm dịch vụ việc làm, được tư vấn hưởng bảo hiểm thất nghiệp và giới thiệu tìm việc làm mới, tôi rất vui”.

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây