Chủ động cấp điện mùa cao điểm nắng nóng

Chủ nhật - 11/04/2021 21:49
Bước vào mùa khô 2021, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã đẩy nhanh các hoạt động kiểm tra, đảm bảo cấp điện cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Chủ động cấp điện mùa cao điểm nắng nóng

Bước vào mùa khô 2021, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã đẩy nhanh các hoạt động kiểm tra, đảm bảo cấp điện cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, đơn vị yêu cầu các điện lực trực thuộc tăng cường công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong thời gian cao điểm.

 

Củng cố lưới điện

 

UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách 213 khách hàng thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố được ưu tiên cấp điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu công suất với sản lượng điện tiêu thụ hơn 87 triệu kWh/năm. Bên cạnh đó, ngành Điện cũng cam kết ưu tiên cấp điện ổn định cho 102 trạm bơm chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian cao điểm nắng nóng.

Theo PC Phú Yên, dựa vào dự báo tình hình sử dụng điện mùa nắng nóng, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án cấp điện và kế hoạch chống quá tải lưới điện. Trên cơ sở nắm bắt công suất phụ tải cao điểm trong mùa khô, đơn vị tiến hành hoán chuyển các máy biến áp non tải và quá tải; khắc phục trình trạng quá tải cục bộ tại các trạm biến áp (TBA).

 

Năm 2021, PC Phú Yên dành hơn 160 tỉ đồng để xây dựng, nâng cấp 55km đường dây trung áp, 123km đường dây hạ áp, 112 trạm biến áp có tổng dung lượng 16.150kVA. Cụ thể, đơn vị này cải tạo 25 TBA ở huyện Đồng Xuân, 13 TBA tại huyện Tuy An, 13 TBA tại TP Tuy Hòa và 12 TBA thuộc TX Đông Hòa. Đồng thời, đơn vị cũng triển khai 5 công trình xây dựng đường dây 22kV tạo mạch vòng liên lạc giữa các xuất tuyến sau TBA 110kV tại các khu vực TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu, huyện Sơn Hòa, TX Đông Hòa và Phú Hòa.

 

Ngoài ra, PC Phú Yên triển khai 35 hạng mục công trình cải tạo sửa chữa lớn lưới điện với tổng giá trị gần 40 tỉ đồng nhằm đảm bảo kịp thời sửa chữa, nâng cao độ tin cậy an toàn lưới điện.

 

Ông Phạm Thế Pháp, Giám đốc Điện lực Đông Hòa, cho biết: Ngay từ đầu năm, đơn vị triển khai các công trình sửa chữa lớn, nâng cấp gần 30km đường dây hạ áp; thi công công trình đầu tư cấp điện, nâng công suất ở các khu vực có nguy cơ quá tải như khu vực Vũng Rô, xã Hòa Thành, khu phố Phước Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc… Các công trình sẽ đảm bảo cung ứng điện cho khách hàng trong đợt cao điểm mùa nắng nóng năm nay. Ngoài ra, theo sự chỉ đạo của PC Phú Yên, đơn vị luôn theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để triển khai các phương án cấp điện hợp lý, hạn chế tối đa sự cố mất điện do quá tải cũng như sẵn sàng vật tư, phương tiện xử lý, khắc phục nhanh khi có sự cố.

 

Tăng cường chăm sóc khách hàng

 

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sinh hoạt của người dân, ngành Điện Phú Yên cam kết cung cấp điện ổn định, liên tục đến khách hàng sử dụng điện; đảm bảo thực hiện đúng thời gian ngừng, giảm cung cấp điện và cấp điện trở lại như đã thông báo. Đặc biệt, năm nay ngành Điện sẽ không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện có kế hoạch khi nhiệt độ từ 360C.

 

Đồng thời, PC Phú Yên cũng yêu cầu các điện lực xử lý nghiêm việc ghi sai chỉ số công tơ, lập hóa đơn sai do nguyên nhân chủ quan mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số. Các đơn vị cần chủ động rà soát chỉ số công tơ trước khi phát hành hóa đơn tiền điện. Đặc biệt, với những khách hàng có sản lượng tăng/giảm đột biến từ 1,3 lần trở lên so với tháng trước liền kề sẽ được phúc tra 100% để tránh sai sót. Với các trường hợp phát hiện sai sót phải thực hiện truy thu/thoái hoàn hóa đơn tiền điện kịp thời và theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Việc giải quyết các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng về tiền điện phải đảm bảo minh bạch, trung thực.

 

Đặc biệt, trong thời gian cao điểm nắng nóng, các điện lực tăng cường hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ tra cứu thông tin sử dụng điện trực tuyến như: chương trình Spider, DSPM, website CSKH, App CSKH, Zalo và công cụ ước tính điện năng tiêu thụ hàng tháng… để khách hàng chủ động theo dõi mức tiêu thụ điện của gia đình. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Khoa Trình, Phó Giám đốc PC Phú Yên, cho biết: Mùa nắng nóng năm 2021, sản lượng điện tiêu thụ dự kiến không tăng cao đột biến như những năm trước, mà chỉ tập trung tăng nhiều ở khu vực điện phục vụ sinh hoạt. Trong khi đó, nguồn cấp điện của tỉnh còn được bổ sung 138MWp từ các dự án điện mặt trời nên nguồn cung ứng điện sẽ không quá căng thẳng.

 

Tuy nhiên, một số khu vực có thể xảy ra quá tải cục bộ, đặc biệt là các khu vực nuôi tôm do người dân tự đầu tư thêm thiết bị, nâng công suất máy móc mà không báo cho ngành Điện. Điều này sẽ gây quá tải cục bộ, dẫn đến mất điện, ảnh hưởng đến các hộ sản xuất khác. Ngành Điện sẽ thường xuyên kiểm tra, khắc phục nhanh nếu xảy ra sự cố, đảm bảo cấp điện ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, ngành Điện sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện; khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây