Nhiều phụ huynh còn chủ quan

Thứ bảy - 15/05/2021 13:59
Dù đã được cảnh báo, nhưng một số phụ huynh vẫn chủ quan khi chở con trên xe máy mà không đảm bảo các điều kiện an toàn. Điều này đã vô tình khiến trẻ em gặp phải tai nạn nguy hiểm khi đi xe máy.
Nhiều phụ huynh còn chủ quan

Dù đã được cảnh báo, nhưng một số phụ huynh vẫn chủ quan khi chở con trên xe máy mà không đảm bảo các điều kiện an toàn. Điều này đã vô tình khiến trẻ em gặp phải tai nạn nguy hiểm khi đi xe máy.

 

Chở trẻ em trên xe máy khi trẻ ngủ gật, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, 4 người… là những hình ảnh thường thấy trên nhiều tuyến đường, gây lo lắng cho nhiều người.

 

Thói quen nguy hiểm

 

Đến nay, anh Nguyễn Văn Thịnh ở huyện Tây Hòa vẫn còn ám ảnh về vụ tai nạn của hai cha con anh khi điều khiển xe máy. Anh Thịnh kể lại: “Hôm rồi, tôi chở con trai 4 tuổi đi về nội. Tôi cho cháu ngồi trước nhưng không sử dụng ghế chở bé dành cho xe máy. Khi dừng lại mua đồ ở một tiệm tạp hóa bên đường, tôi và cháu đều ở trên xe để chờ nhận đồ. Trong lúc đang nói chuyện với người bán hàng thì cháu bất ngờ vặn mạnh tay ga, làm xe vọt nhanh tới trước. Tôi cũng bất ngờ nên không kịp xử lý, chiếc xe lao lên lề, đâm mạnh vào bảng hiệu bên đường. Hai cha con té ngã, cũng may là chỉ trầy xước nhẹ, chúng tôi bị một phen “hú vía”.

 

Đó là một trong những trường hợp thường gặp về sự chủ quan của phụ huynh khi chở trẻ em lưu thông trên đường. Chị Nguyễn Phương Thảo ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, cho biết: “Nhiều người rất vô ý thức khi chở con trên xe máy, xe đạp điện. Hôm trước, tôi thấy một thanh niên đi xe máy nhưng một tay lái xe, một tay ôm đứa bé chưa được 1 tuổi phía trước; còn có rất nhiều người chở con phía sau nhưng không mang đai bảo hộ, có khi con ngồi ngủ gật phía sau, thật nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều người chỉ biết bảo vệ mình bằng cách đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy nhưng lại quên làm việc này cho con. Thậm chí, nhiều người còn chở 3, 4 trẻ trên một xe máy”.

 

Cùng vào cuộc

 

Vấn đề đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi nỗi ám ảnh của tai nạn giao thông là trách nhiệm của mỗi gia đình, của xã hội. Những năm gần đây, khi phương tiện giao thông gia tăng thì các vụ tai nạn giao thông mà nạn nhân là trẻ em cũng tăng đáng kể. Theo Ủy ban ATGT quốc gia, tỉ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em có xu hướng tăng qua các năm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chính vì thế, nhiều chương trình hành động thiết thực đã được triển khai nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông.

 

Nối tiếp hiệu quả từ những năm trước, năm học 2020-2021, Ban ATGT tỉnh, Sở GD-ĐT và hệ thống Honda Dũng Tiến - Cúc Vinh (đại diện Công ty Honda Việt Nam) tiếp tục tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề Giữ trọn ước mơ. Khoảng 16.060 mũ bảo hiểm đạt chất lượng, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã được tặng. Nhờ đó, ý thức về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ đã được nâng lên đáng kể.

 

Tại TP Tuy Hòa, để đảm bảo ATGT cho trẻ em, bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác tuần tra kiểm soát cũng được triển khai mạnh mẽ. Theo Đội Giao thông - Trật tự Công an TP Tuy Hòa, đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Lực lượng chức năng không chỉ nhắc nhở phụ huynh nâng cao ý thức chấp hành để đảm bảo ATGT khi chở trẻ trên xe máy mà những trường hợp cố tình vi phạm như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm... cũng bị xử lý nghiêm.

 

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở GT-VT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh, bảo vệ an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông là vấn đề cấp thiết. Để thực hiện được điều này, không chỉ có sự quan tâm của xã hội mà mỗi phụ huynh cần phải chủ động làm gương cho con em mình. Khi chở trẻ trên xe máy, phụ huynh cần đội mũ bảo hiểm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên và thực hiện các biện pháp an toàn để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

Bảo vệ an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông là vấn đề cấp thiết. Để thực hiện được điều này, không chỉ có sự quan tâm của xã hội mà mỗi phụ huynh cần phải chủ động làm gương cho con em mình.

 

Ông Nguyễn Phương Đông,

Giám đốc Sở GT-VT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh

 

NHƯ THANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây