Đảm bảo an toàn giao thông khi học sinh đến trường

Chủ nhật - 13/09/2020 21:50
Tháng 9, thực hiện tháng cao điểm an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành của học sinh, sinh viên.
Đảm bảo an toàn giao thông khi học sinh đến trường

Tháng 9, thực hiện tháng cao điểm an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành của học sinh, sinh viên.

 

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đang phối hợp với các trường tổ chức tuyên truyền trực tiếp pháp luật về ATGT.

 

Tặng mũ bảo hiểm

 

Nối tiếp hiệu quả từ những năm trước, năm học 2020-2021, Ban ATGT tỉnh, Sở GD-ĐT và hệ thống Honda Dũng Tiến - Cúc Vinh (đại diện Công ty Honda Việt Nam) tiếp tục tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Khoảng 16.057 mũ bảo hiểm đạt chất lượng, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã được tặng.

 

Buổi khai giảng năm học mới của Trường tiểu học Hai Riêng số 1, huyện Sông Hinh trở nên rộn ràng hơn mọi năm. Tại buổi lễ, học sinh lớp 1 được nhận mũ bảo hiểm mới và được các chuyên viên đến từ hệ thống Honda Dũng Tiến - Cúc Vinh hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách. Theo đại diện đơn vị này, với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, hệ thống Honda Dũng Tiến - Cúc Vinh mong muốn những “mầm xanh tương lai” của đất nước sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm. Đây là hoạt động giàu tính nhân văn được triển khai nhiều năm qua; góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, nhất là lứa tuổi học sinh.

 

Bên cạnh việc tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, nội dung tuyên truyền ATGT được các trường thông tin đến phụ huynh, học sinh. Theo Sở GD-ĐT, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh và phụ huynh khi đưa con đến trường, đơn vị đã yêu cầu các trường tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh tại lễ khai giảng, cuộc họp phụ huynh đầu năm về các quy định như đội mũ bảo hiểm cho con khi chở con bằng xe máy, không tập trung đông đảo gây tắc nghẽn giao thông trước cổng trường... Các trường cũng tổ chức cho phụ huynh ký cam kết về vấn đề này.

 

Có con đang học lớp 4 tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, chị Phạm Quỳnh Anh, cho biết: Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở rất nhiều về việc đi lại của học sinh và cả việc đưa đón con em đến trường, tránh tụ tập đông gây ùn tắc trước cổng trường. Mỗi khi chở con đi học, tuy nhà gần nhưng tôi luôn cho cháu đội mũ bảo hiểm, vừa bảo vệ an toàn, vừa tạo ý thức cho cháu khi tham gia giao thông.

 

Tăng cường tuyên truyền

 

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên, ngay từ đầu năm học, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã tổ chức các mô hình tuyên truyền cụ thể đến với các trường học trên địa bàn tỉnh.

 

Trung tá Phạm Thị Mộng Tuyết, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: Thực hiện kế hoạch của Cục CSGT và Giám đốc Công an tỉnh về triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”, lực lượng CSGT toàn tỉnh đang tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và trường học tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho học sinh, cán bộ, công nhân viên về pháp luật ATGT. Các mô hình phối hợp cùng các trường THPT như Lê Trung Kiên (TX Đông Hòa), Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa), Trần Phú (huyện Tuy An)… tiếp tục được củng cố. Lực lượng CSGT sẽ tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các trường, đồng thời phối hợp cùng nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa về ATGT cho học sinh, giáo viên nhà trường.

 

Tại TP Tuy Hòa, để đảm bảo ATGT trong và ngoài cổng trường, nhiều trường học đã có những sáng kiến, mô hình hay như: đội cờ đỏ theo dõi ATGT trước cổng trường học, xây dựng “Cổng trường an toàn”... Những mô hình này tuy đơn giản nhưng rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần quan trọng trong việc hình thành ý thức và văn hóa giao thông cho học sinh.

 

Theo trung tá Đinh Tiên Hoàng, Đội trưởng Đội Giao thông - Trật tự Công an TP Tuy Hòa, từ những ngày đầu năm học 2020-2021, đơn vị đã tổ chức nhiều tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường có nhiều trường học như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ… để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thời gian đầu, lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở phụ huynh nâng cao ý thức chấp hành để đảm bảo ATGT khi đưa đón các cháu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp lại, lực lượng tuần tra sẽ xử lý nghiêm. 

 

Để đạt được kết quả tốt trong tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường, ngoài các giải pháp của các đơn vị, cơ quan chức năng, phụ huynh cần làm gương cho con em mình trong vấn đề chấp hành pháp luật về ATGT, kịp thời nhắc nhở các em về các quy tắc khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm, không đi xe máy phân khối lớn…

 

Ông Nguyễn Bá Khải, Phó Giám đốc Sở GT-VT, Ủy viên thường trực Ban ATGT tỉnh

NHƯ THANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây