Nhịp giáo dục bình thường mới

Thứ bảy - 06/03/2021 22:32
Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh, sinh viên trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng đã quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng chống dịch COVID-19.
Nhịp giáo dục bình thường mới

Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh, sinh viên trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng đã quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng chống dịch COVID-19.

 

Rút kinh nghiệm của năm học 2019-2020, trong thời gian nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, các trường đều có sự chủ động với mục tiêu kép vẫn được đặt lên hàng đầu; do đó bên cạnh công tác phòng chống dịch, các trường đồng thời xây dựng chương trình học tập cho học sinh, sinh viên bằng phương pháp học tập trực tuyến cũng như kiểm tra, đánh giá học sinh sau thời gian nghỉ học theo hướng dẫn, chỉ đạo của ngành Giáo dục…

 

Theo các trường, ngoài những tiết dạy học trực tuyến, giáo viên còn giao bài tập, hướng dẫn thêm cách tìm hiểu tài liệu, bài học tham khảo, kênh học trực tuyến uy tín để học sinh, sinh viên tranh thủ thời gian ở nhà nâng cao kiến thức. Nếu như năm 2020, học trực tuyến là thách thức không nhỏ với học sinh, sinh viên thì trong đợt nghỉ vừa qua, nhiều học sinh, sinh viên xem đây là cơ hội để các em bồi đắp kỹ năng tự học. Theo đó, không cần phải nhắc nhở hay thúc ép, học sinh, sinh viên dần biết cách sắp xếp thời gian học tập, làm bài, tìm kiếm tài liệu, trao đổi với thầy cô, bạn bè để hoàn thành tốt nhất quá trình học tập tại nhà.

 

Bên cạnh những đánh giá của các thầy cô giáo, nhiều phụ huynh cũng nhận xét, đợt nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, ý thức tự giác, kỹ năng tự học của các con được nâng cao. Nếu như trước đây, ba mẹ phải thường xuyên nhắc nhở, hỏi han con về bài tập, chuẩn bị bài mới cho ngày học hôm sau, nay ba mẹ đi làm, con vẫn tự giác hoàn thành bài học do thầy cô giáo giao cho.

 

Quả thật, kỹ năng tự học của học sinh, sinh viên bắt đầu từ phương pháp giáo dục của mỗi nhà trường. Kỹ năng tự học không phải là đòi hỏi nhất thời trong thời gian dịch bệnh nhưng đây chính là thời điểm để phát huy năng lực ở mỗi học sinh, sinh viên trong rèn luyện kỹ năng về quản lý thời gian, tư duy sắp xếp khoa học. Học trực tuyến, thầy cô trao cho người học công cụ, kiến thức, kỹ năng để các em được tư duy bằng chính kinh nghiệm và trải nghiệm của mình. Nhờ vậy, khi học sinh, sinh viên trở lại trường đã dễ dàng bắt nhịp với việc tiếp thu kiến thức mới.

 

Hiện còn gần một học kỳ để hoàn thành năm học 2020-2021, trong đó có những kỳ thi quan trọng như thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT... Vậy nên, dù các trường học đã đón học sinh, sinh viên học tập trung trở lại nhưng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 của Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo: Mặc dù dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, song diễn biến tiếp theo chưa thể nói trước, vì vậy, các đơn vị chuyên môn tùy theo chức năng, nhiệm vụ đưa ra kịch bản, phương án khác nhau, để dù tình huống nào xảy ra cũng thực hiện được ngay. 

 

MẠNH THÚY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây