Ngày 5/10, trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển

Chủ nhật - 04/10/2020 06:07
Theo quy định, chậm nhất là 17 giờ ngày 5/10, các trường đại học phải công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo quy định, chậm nhất là 17 giờ ngày 5/10, các trường đại học phải công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, cả nước có gần 276.000 thí sinh thực hiện điều chỉnh, trong đó có trên 190.000 thí sinh điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến và hơn 85.000 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu. Việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh năm nay chủ yếu là thay đổi thứ tự, vị trí của nguyện vọng.

 

Chẳng hạn, nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường top trên, khối ngành hot, nhưng sau khi biết điểm sàn của trường mình đăng ký xét tuyển ban đầu cao, nên đã điều chỉnh hạ nguyện vọng qua trường khác có điểm sàn thấp hơn. Ngược lại, thí sinh sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn so với dự đoán nên điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào trường top cao hơn so với nguyện vọng ban đầu.

 

Theo quy định tuyển sinh đại học 2020, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng vào các trường. Theo đó, hệ thống quản lý thí sinh sẽ xét lần lượt nguyện vọng từ trên xuống dưới, nguyện vọng nào trúng tuyển thì sẽ dừng ở nguyện vọng đó.

 

Chẳng hạn, nếu các em đăng ký 4 nguyện vọng. Nếu nguyện vọng 1 đậu, thí sinh sẽ không được xét xuống các nguyện vọng tiếp theo dù điểm có cao hơn điểm chuẩn các ngành nguyện vọng sau. Trong trường hợp nguyện vọng 1 không đậu, thí sinh sẽ tiếp tục được xét xuống nguyện vọng 2.

 

Nguyện vọng 2 không đậu, xét xuống nguyện vọng 3... cứ lần lượt cho tới khi hết nguyện vọng mà nếu không đậu thì coi như trượt xét tuyển đại học đợt 1. Lúc này thí sinh phải đợi các trường, các ngành còn thiếu chỉ tiêu để tham gia xét tuyển bổ sung. Ngoài ra, thí sinh có thể tham gia xét học bạ, xét tuyển theo các phương thức khác để tăng cơ hội vào đại học.

 

ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo (Trường đại học Xây dựng Miền Trung), cho hay: “Với những thí sinh không may mắn trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ còn nhiều nguyện vọng kế tiếp. Thí sinh cần theo dõi thường xuyên trên website của trường mà mình đăng ký xét tuyển để cập nhật những thông báo mới nhất về tuyển sinh, trong đó có điểm chuẩn đầu vào và danh sách thí sinh trúng tuyển”.

 

Mùa tuyển sinh năm 2020, nhiều trường đại học đã gia tăng phương thức xét tuyển. Các phương thức xét tuyển đều độc lập và có giá trị như nhau. Điều này sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học của thí sinh. Theo kế hoạch, trước 17 giờ ngày 5/10, các trường phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

 

MẠNH THÚY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây