Nữ giảng viên biến đam mê thành động lực sáng tạo

Thứ hai - 06/04/2020 11:27
Từ yêu cầu của công tác giảng dạy, cộng với niềm đam mê nghiên cứu trở thành động lực để ThS Đào Thị Sương, giảng viên Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cho ra đời nhiều sản phẩm KH-CN hữu ích.
Nữ giảng viên biến đam mê thành động lực sáng tạo

Từ yêu cầu của công tác giảng dạy, cộng với niềm đam mê nghiên cứu trở thành động lực để ThS Đào Thị Sương, giảng viên Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cho ra đời nhiều sản phẩm KH-CN hữu ích. Kết quả của những nỗ lực đó là các giải thưởng lớn nhỏ từ các đề tài, dự án cấp trường, cấp tỉnh, các danh hiệu cấp bộ. Mới đây, chị vinh dự nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

 

Năm 2018, ThS Đào Thị Sương đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ (Bộ Công thương). Năm 2019, chị đạt 1 giải nhì, 2 giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VIII và vinh dự nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đây là quả ngọt sau những nỗ lực để đưa các ý tưởng thành giải pháp thực tiễn, phục vụ cuộc sống.

Có thế mạnh ở lĩnh vực hóa dầu, công nghệ kỹ thuật hóa học, công nghệ thực phẩm, ThS Đào Thị Sương chú trọng nghiên cứu nhiều đề tài khoa học liên quan đến nhiên liệu mới, thay thế nhiên liệu truyền thống, hướng đến bảo vệ môi trường.

 

Năm 2016, tác giả Đào Thị Sương có đề tài: “Tổng hợp Biodiezen từ dầu Jatropha”. Đây là đề tài chị Sương rất tâm huyết, bởi theo chị ngày nay các nguồn nhiên liệu hóa thạch một mặt gây ô nhiễm môi trường, mặt khác có xu hướng ngày càng cạn kiệt. Trước thực trạng đó, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu, chế tạo các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước, nhiên liệu sinh học… Trong số các dạng năng lượng trên thì nhiên liệu sinh học được quan tâm hơn cả vì nó được sản xuất từ loại nguyên liệu có thể nuôi, trồng được và ít khí thải, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. Từ suy nghĩ đó, ThS Đào Thị Sương đã đưa ra giải pháp ép dầu từ hạt cây Jatropha và xử lý thành dầu diezen sinh học phối trộn cùng dầu diezen với tỉ lệ nhất định mà vẫn đảm bảo động cơ hoạt động bình thường. Giải pháp trên mang lại giải khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI.

 

Năm 2018, tác giả Đào Thị Sương đạt sáng kiến cấp tỉnh với đề tài: “Tổng hợp mỡ nhờn từ dầu nhờn thải”. Sáng kiến này tận dụng lượng dầu thải sau khi sử dụng để điều chế mỡ natri bằng phương pháp dùng axit sunfuric để tạo ra vật liệu bôi trơn động cơ thay cho dầu nhờn. Việc tổng hợp dầu nhờn thành mỡ nhờn được tiến hành qua hai bước: tái chế dầu nhờn thải tạo dầu gốc, sau đó tổng hợp mỡ nhờn từ dầu gốc. Mỡ nhờn có thể được sử dụng ở các vị trí đặc biệt như: nhiệt độ cao, trọng tải lớn. Giải pháp này đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VII, năm 2017.

 

Cùng với các đề tài, dự án, ThS Đào Thị Sương cũng có nhiều bài báo khoa học đăng trên tập san Khoa học và Công nghệ TIC như: Một số khảo sát về chất lượng xăng E5 RON92, dầu DIESEL trên địa bàn TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên; đề xuất giải pháp dạy học theo “Tiêu chí 3C tại Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa”… Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy, nhận thấy việc áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề cụ thể của cuộc sống có vai trò quan trọng, nhất là với bộ môn hóa học, ThS Sương đã tích cực tham gia thực hiện các đề tài và cho ra đời nhiều sản phẩm giá trị phục vụ đời sống, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Trong các đề tài, dự án đó phải kể đến: Sản xuất trà túi lọc và cao chiết từ diệp hạ châu trồng tại Phú Yên, sử dụng cần tây thay thế KNO3 trong chế biến lạp xưởng tươi, nghiên cứu chiết tách Polyphenol từ lá chè xanh trồng tại huyện Sơn Hòa...

 

Chia sẻ về quá trình thực hiện các đề tài, dự án, ThS Đào Thị Sương cho biết: “Đầu tiêu phải chọn đề tài nghiên cứu phù hợp với tình hình, có tính thực tiễn, tiếp đến là tìm nguồn nhân lực để cùng thực hiện các đề tài và duy trì đam mê để theo đuổi việc nghiên cứu. Khi đã có đề tài, có nhân lực thì phải tiếp tục lên kế hoạch và nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu. Tôi nghĩ, điều quan trọng là biết cách biến đam mê thành động lực để theo đuổi và cho ra kết quả cuối cùng. Để có được kết quả như hiện tại, ngoài cố gắng của bản thân, tôi còn nhận được sự tạo điều kiện và hỗ trợ rất lớn của lãnh đạo nhà trường, bạn bè, đồng nghiệp, sự cảm thông, chia sẻ và ủng hộ của gia đình”.

 

THÁI HÀ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây