Một đơn vị hỗ trợ tích cực cho các hợp tác xã

Thứ năm - 25/07/2019 01:02
Vừa qua, Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển các HTX nông nghiệp theo Luật HTX 2012”.
Một đơn vị hỗ trợ tích cực cho các hợp tác xã

Vừa qua, Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển các HTX nông nghiệp theo Luật HTX 2012”.

 

Phòng NN-PTNT là thành phần nòng cốt của Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển kinh tế tập thể huyện Đồng Xuân. Sau khi Luật HTX 2012 được ban hành, đơn vị đã phối hợp với các phòng liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng đề án Kiện toàn, củng cố và phát triển kinh tế tập thể huyện. Ông Trần Quốc Huy, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện, cho biết: Từ tháng 4/2013-6/2016, đơn vị đã hướng dẫn tổ chức đại hội hợp nhất, sáp nhập và thành lập mới được 10 HTX nông nghiệp có quy mô toàn xã từ 17 HTX và 3 tập đoàn sản xuất nông nghiệp.

 

Đồng thời, đơn vị đưa các HTX trở thành một phần không thể thiếu góp phần vào tái cơ cấu nông nghiệp ở huyện nhà, thông qua việc triển khai các mô hình sản xuất tại HTX. Hơn 1 năm qua, 10 mô hình sản xuất đã diễn ra tại các HTX, trong đó 5 mô hình trên cây lúa nước với diện tích hơn 500ha, đưa các giống lúa mới VT-NA2, giống lúa tiến bộ AN1, lúa chất lượng cao vào đồng ruộng. 2 mô hình trồng sắn thâm canh, 1 mô hình trồng mía tưới nước trên diện tích 3,8ha và 2 mô hình cây đậu phộng trên diện tích 33ha. Các mô hình này đều áp dụng kỹ thuật tiên tiến giúp giảm chi phí, cho năng suất cao.

 

Theo ông Nguyễn Dư, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước, đơn vị được cán bộ Phòng NN-PTNT huyện hướng dẫn chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, cho giá trị kinh tế cao hơn gấp 4 lần trồng lúa. Hiện diện tích trồng đậu phộng của thành viên HTX từ 10ha tăng lên 30ha. HTX được hỗ trợ máy ép dầu và tách vỏ đậu phộng, xây dựng thương hiệu dầu đậu phộng xã Xuân Phước…

 

Đồng thời, để nâng chất hoạt động các HTX, đơn vị tham mưu UBND huyện thực hiện Nghị quyết 113 của HĐND tỉnh đưa 5 trí thức trẻ về làm phó giám đốc tại các HTX: Xuân Sơn Nam, Xuân Phước, Xuân Quang 2, Đa Lộc và Xuân Lãnh. Ông Trần Quốc Huy cho biết thêm: Các HTX nông nghiệp không chỉ thực hiện công tác khuyến nông mà đã mở rộng thêm nhiều dịch vụ mới. Trong 10 HTX nông nghiệp thì 9 HTX làm dịch vụ thủy nông cho 100% diện tích sản xuất lúa hai vụ và hoa màu của bà con.

 

1 HTX có dịch vụ làm đất, 1 HTX làm dịch vụ vật tư nông nghiệp, 3 HTX có dịch vụ tín dụng nội bộ cho thành viên của mình vay vốn phục vụ trồng trọt và chăn nuôi, 1 HTX làm dịch vụ kinh doanh xăng dầu, 8 HTX quản lý chợ, 3 HTX làm dịch vụ nước sạch nông thôn, 1 HTX làm dịch vụ khuyến nông và sản xuất lúa giống, 2 HTX có dịch vụ làm đá cây, 2 HTX làm dịch vụ khai thác cát.

 

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, nhận xét: Phòng NN-PTNT huyện đã có đóng góp rất thiết thực giúp UBND huyện thực hiện tốt việc kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể. Hiện toàn huyện có 12 HTX hoạt động với tổng doanh thu hơn 10,9 tỉ đồng, lợi nhuận bình quân đạt gần 1,6 tỉ đồng. Các HTX hoạt động hiệu quả giúp địa phương đẩy mạnh xây dựng NTM, tái cơ cấu nông nghiệp…

 

BẠCH VÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây