Chợ thực phẩm Sông Hinh: Kinh doanh lộn xộn, tiểu thương bất bình

Thứ hai - 07/05/2018 00:09
Đi vào hoạt động từ tháng 2/2018, chợ thực phẩm Sông Hinh (thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) tồn tại nhiều bất cập. Chợ sắp xếp lộn xộn, các tiểu thương bỏ sạp cố định để lấn ra khu vực bán hàng tự sản tự tiêu và chiếm dụng cả lòng lề đường để buôn bán. Trong khi đó, Ban quản lý chợ lại bất lực vì không thể sắp xếp, tổ chức lại hoạt động của chợ này.
Mặc dù mới xây dựng khang trang, nhưng khu nhà lồng chợ thực phẩm Sông Hinh rất vắng người mua - Ảnh: NGÔ XUÂN
Mặc dù mới xây dựng khang trang, nhưng khu nhà lồng chợ thực phẩm Sông Hinh rất vắng người mua - Ảnh: NGÔ XUÂN

Còn nhiều bất cập

 

Chợ thực phẩm Sông Hinh mặc dù mới được xây dựng với hàng sạp kiên cố, sạch sẽ, nhưng cả khu nhà lồng chỉ có vài chục hộ buôn bán. Nhiều hàng sạp bỏ trống, hoặc được các tiểu thương tận dụng làm nơi xếp hàng, bỏ xe. Trong khi đó, tại khu vực hàng tự sản tự tiêu trước mặt chợ, các tiểu thương lại đua nhau tranh giành chỗ ngồi, thậm chí lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để buôn bán. Chị Phạm Thị Hoàng bán thịt heo ở chợ này, nói: Phía ngoài đường và trong khu hàng tự sản tự tiêu có bán đầy đủ các loại cá, thịt, rau củ, gia vị... nên chẳng mấy ai vào chợ mua hàng. Trước đây, mỗi ngày tôi bán trên một con heo nhưng giờ có miếng vai mà bán mãi không hết. Tiểu thương ở đây chán nản, nhiều người bỏ chợ. Những ai kiên trì giữ chỗ thì ngồi cả ngày mà chẳng mấy người mua.

 

Nói về sự bất hợp lý của khu hàng rau, chị Trần Thị An Hiếu, một tiểu thương bán rau, bức xúc: Khu hàng rau chính được nhét vào trong góc, cách xa hàng thịt, cá. Trong khi đó, phía mặt tiền chợ, các hàng rau tự sản tự tiêu không thiếu món gì nên chẳng ai vào tận trong này mua rau. Hàng của tôi lấy về, bán không được, để khô héo phải vứt đi. Chúng tôi gắn bó với chợ này vài chục năm nay, phải ký hợp đồng thuê mặt bằng, đóng đầy đủ các khoản phí thì chẳng bán được, còn những người ngồi bên ngoài chỉ đóng tiền chỗ mỗi ngày lại được ưu tiên ngồi vị trí đẹp, như vậy là không công bằng.

 

Theo các tiểu thương, nguyên nhân khu nhà lồng chợ thực phẩm không thu hút được khách hàng là do địa phương khi xây dựng không lấy ý kiến của tiểu thương nên việc bố trí chỗ không phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Việc tổ chức, sắp xếp, phân lô chợ cũng còn nhiều bất cập. Các sạp hàng cá quá cao, việc thu gom, thoát nước không tốt nên không thuận tiện cho việc buôn bán mặt hàng này. Các tiểu thương kinh doanh hàng tự sản tự tiêu có vị trí thuận lợi hơn làm cho các tiểu thương bên trong chịu nhiều thua thiệt. Việc sắp xếp khu hàng rau xa khu hàng thịt, cá là không hợp lý. Lối đi lại giữa các hàng rau quá nhỏ, không thông thoáng. Chợ có 7 ki ốt bán vịt gà, mắm, cá khô được xây dựng kiên cố, án ngữ ngay mặt tiền chợ đã cản tầm nhìn. Ngoài ra, các tiểu thương bán hàng khô, vàng mã ở khu vực tầng lửng còn lấn chiếm cầu thang, đường đi ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như công tác phòng cháy chữa cháy của chợ…

 

Chưa tìm được tiếng nói chung

 

Tình trạng chợ thực phẩm huyện Sông Hinh vừa đi vào hoạt động đã bị các tiểu thương phản đối, bất bình diễn ra nhiều tháng nay, nhưng Ban quản lý chợ và chính quyền địa phương vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Theo Ban quản lý chợ Sông Hinh, chợ thực phẩm Sông Hinh được xây mới hoàn toàn, với quy mô nhà kiên cố 1 tầng, diện tích 1.200m2, kinh phí gần 12 tỉ đồng. Chợ được tổ chức thành 3 khu vực riêng biệt, trong đó tầng trệt dành cho hàng thực phẩm tươi sống, tầng lửng cho hàng tạp khô và tầng 1 cho hàng vải, quần áo. Trong đó, riêng tầng trệt có 185 sạp hàng cố định và khoảng 150 sạp không cố định dành cho hàng tự sản tự tiêu phía ngoài nhà lồng chính. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các sạp hàng phía trong nhà lồng chợ đều được xây lắp bàn đá cao từ 0,5-1m; phía dưới nền được lát gạch men sạch sẽ. Mặc dù vậy, gần một nửa tiểu thương được giao mặt bằng kinh doanh trong nhà lồng chính vẫn bỏ sạp ra ngoài.

 

Theo ông Lê Quyến, đại diện Ban quản lý chợ Sông Hinh, việc sắp xếp vị trí trong chợ là do huyện triển khai, sau đó mới bàn giao lại cho doanh nghiệp quản lý. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, nhiều bất cập lại nảy sinh khiến các tiểu thương phản đối. Ban quản lý chợ đã nhiều lần giải thích, vận động tiểu thương vào đúng vị trí bán hàng nhưng không hiệu quả. Thêm vào đó, nhiều tiểu thương và một số người buôn bán vãng lai lấn chiếm vỉa hè buôn bán. Khu vực này không thuộc phần quản lý nên doanh nghiệp phải nhờ huyện hỗ trợ. Riêng một số trường hợp lấn chiếm lối đi trong chợ thì Ban quản lý chợ sẽ nhắc nhở tiểu thương. Ngoài ra, Ban quản lý chợ cũng đề xuất chính quyền địa phương lấy ý kiến của tiểu thương để sắp xếp lại các vị trí theo yêu cầu của người dân, nhằm sớm ổn định hoạt động chợ.

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Chợ Sông Hinh thu hút rất nhiều người ở các nơi về buôn bán, nhu cầu bán hàng tự sản tự tiêu rất lớn. Trong khi đó, diện tích chợ quá nhỏ nên không đáp ứng hết được, dẫn đến tình trạng tiểu thương lấn ra cả lòng lề đường để buôn bán. UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu Ban quản lý chợ vận động người dân bán đúng vị trí quy định; sắp xếp hàng hóa gọn gàng, tạo lối đi thông thoáng, tạo thuận lợi cho các hộ phía trong buôn bán. Những hộ nào không kinh doanh đúng vị trí thì kiên quyết cắt hợp đồng để lập lại trật tự chợ. Đồng thời, địa phương sẽ rà soát, lấy ý kiến của các tiểu thương về việc bố trí, sắp xếp lại các vị trí kinh doanh trong chợ hợp lý.

Tác giả bài viết: NGÔ XUÂN

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây